• Xao lòng nét đẹp Làng Thái cổ Mường Đán

Mường Đán là tên gọi chung dành cho hai bản Na Sái và Hủa Mương ( hiện nay là bản Long Thắng, Xã Hạnh Dịch, Quế Phong). Bản cổ Mường Đán của đồng bào Thái ở mạn 'Chín bản mười mường', ngay dưới Quần thể Thác 7 tầng này còn lưu giữ được rất nhiều nét đặc sắc về văn hóa. Mường Đán còn là một trong số ít các bản làng ở miền Tây xứ Nghệ có những ngôi nhà sàn lợp bằng mái sa mu.

• Làng Thái cổ Mường Đán - Những mái nhà cổ lợp bằng gỗ Samu gần 300 năm tuổi

Ngôi làng Mường Đán nằm ẩn mình dưới chân núi, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, cách trung tâm xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An chừng 15 km. Cách thành phố vinh khoảng 200km Ngôi làng này hiện có gần 200 hộ dân là người dân tộc Thái sinh sống và vẫn giữ được những nét đặc trưng, độc đáo về văn hóa của người Thái cổ.

• Thác 7 tầng - Thác đẹp và hùng vĩ nhất xứ Nghệ

Nằm cách thành phố Vinh khoảng 190km về phía Tây Bắc, thác Bảy Tầng (người bản địa gọi là Tạt Pấng) nằm sâu trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Để đến thác, từ quốc lộ 1A, bạn rẽ vào hướng đi thị xã Thái Hoà rồi từ đó theo quốc lộ 48A lên Quế Phong. Tới ngã ba Phú Phương thì rẽ vào xã Hạnh Dịch, gặp ngã ba có biển chỉ dẫn vào Sao Va, bạn tiếp tục rẽ trái theo đường liên xã Hạnh Dịch. Từ đây, bạn đi thêm khoảng 20km nữa là đến thác.

• Hồn về Mường Đán chẳng về xuôi

Khi mặt trời nhô lên khỏi những rặng núi, những tia nắng đầu tiên hắt xuống, những mái nhà lợp bằng gỗ sa mu lấp lánh, Mường Đán lung linh. Lẫn trong tiếng hòa ca ngàn năm của dòng Nậm Việc, nơi thiên nhiên khéo xếp đặt ngọn thác Bảy Tầng, Mường Đán huyền ảo…

• Du lịch sinh thái Quần thể Thác 7 tầng xã Hạnh Dịch

Thác 7 tầng bắt nguồn từ nước Lào chảy vào Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt với chiều dài hàng chục km. Trong đó tới 7 km là chiều dài của thác với 7 tầng lớn, và vô số các dòng thác nhỏ khác nhau. Cứ một nhịp thác là có một bãi đá được dòng nước trăm năm mài dũa đều đẹp, bằng phẳng, tạo nên sự thân thiện chào đón du khách ghé thăm để nghỉ chân, tắm thác, thực hiện những chuyến dã ngoại với bạn bè, người thân.